VN-Index dứt chuỗi tăng

CHỨNG KHOÁN

VN-Index dứt chuỗi tăng

VN-Index dứt chuỗi tăng-Chứng khoán giảm điểm trong phiên đầu tuần khi sắc đỏ của nhóm bluechip tạo áp lực lên thị trường.

Nhịp tăng chậm lại trong phiên cuối tuần trước khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Chứng khoán vì thế mở cửa phiên đầu tuần này trong trạng thái giằng co gần tham chiếu. Lực bán chững lại, song phía cầu cũng không quyết liệt đẩy giá. Số mã tăng trần chỉ còn xuất hiện ở nhóm đầu cơ hay các mã bất động sản vốn hóa trung bình. Kết quả là thị trường giữ xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp.

Cổ phiếu bất động sản kéo chứng khoán tăng mạnh phiên đầu tuần
VN-Index dứt chuỗi tăng

Tuy nhiên, xu hướng này bị phá vỡ trong phiên chiều khi áp lực bán tăng dần ở nhóm vốn hóa lớn. Các cổ phiếu ngân hàng, nhóm chiếm tỷ trọng cao trong rổ vốn hóa, lùi dần về dưới tham chiếu khi bên cầm cổ phiếu hạ giá quyết liệt hơn. VN30-Index nới rộng đà giảm gây sức ép lên chỉ số chung, dù số mã tăng trên HoSE vẫn chiếm ưu thế.

Chốt phiên, VN-Index giảm gần 9 điểm (0,9%) xuống 960,65 điểm. VN30-Index giảm hơn 14 điểm (1,47%), còn 956,89 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc xanh với biên độ dưới 1%.

VN-Index dứt chuỗi tăng
VN-Index dứt chuỗi tăng
VN-Index chốt phiên 21/11 giảm gần 9 điểm. Ảnh: VNDirect

Dù chỉ số chung giảm, sắc xanh vẫn chiếm áp đảo trên bảng điện. Sàn HoSE ghi nhận hơn 250 mã tăng, với 52 mã tăng trần, so với 177 mã giảm. Riêng nhóm bluechip, 20/30 mã chốt phiên dưới tham chiếu.

Áp lực cho thị trường hôm nay đến từ nhóm vốn hóa lớn, chủ yếu là các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Hai mã NVL và PDR tiếp tục chuỗi phiên “trắng bảng bên mua”. Trong đó, dư bán giá sàn mã NVL ghi nhận hơn 55 triệu cổ phiếu, còn với PDR là hơn 100 triệu đơn vị.

Với những mã còn lại, VRE giảm 4,7%, MWG mất 3,6%, GAS, VIC, VHM, FPT giảm trên 2%. Nhóm ngân hàng cũng chịu áp lực khi phần lớn các mã trong VN30 đều chốt phiên dưới tham chiếu. Trong đó, ACB giảm 2,6%, CTG, STB, TCB, VCB mất trên 2%.

VN-Index dứt chuỗi tăng
VN-Index dứt chuỗi tăng

Ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa trung bình và một số nhóm khác vẫn giữ đà tăng mạnh. Hai cổ phiếu nhóm Hoàng Huy (TCH và HHS) tăng hết biên độ, các mã bất động sản như DIG, CEO, HQC, NLG, CII, QCG cùng chốt phiên ở mức giá trần. Hai mã nhóm thép là HSG và NKG tiếp tục tăng mạnh, dù HPG chốt phiên trong sắc đỏ.

Thanh khoản thị trường giảm so với trung bình tuần trước. Sàn HoSE ghi nhận giá trị giao dịch chỉ hơn 8.700 tỷ đồng, với khối lượng gần 600 triệu cổ phiếu. Khối ngoại giao dịch cân bằng với quy mô mua và bán đều đạt hơn 1.000 tỷ đồng.(VN-Index dứt chuỗi tăng)

Nhưng nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi, bất chấp thị trường vừa có phiên tăng mạnh nhất từ đầu tháng 11.

Theo ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh Công ty Chứng khoán ACB, thị trường thời gian qua vận động đúng quy luật “quả banh lông”, tức rơi xuống nhanh vì tin đồn tiêu cực thì nẩy lên cũng nhanh khi xuất hiện những thông tin tích cực. Ông đánh giá chứng khoán trong ngắn hạn đang chịu sức ép lớn từ các sự vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp nhưng điều này sẽ tốt cho nhà đầu tư về dài hạn. Những cổ phiếu xuống mức thấp hơn giá trị sổ sách trong khi triển vọng kinh doanh, nền tảng tài chính lẫn uy tín thương hiệu vẫn tốt là cơ hội cho nhà đầu tư dò đáy với tầm nhìn dài hơi, còn nếu lướt sóng ngắn hạn nhằm gỡ gạc những tổn thất trước đó thì rủi ro vẫn rất lớn.

Minh Sơn

>>> Xem thêm dự án BĐS tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *